Chương trình Cư trú không thường xuyên (NHR) Bồ Đào Nha là chính sách ưu đãi về thuế cho người nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài giúp họ được hưởng giảm thuế và miễn một số loại thuế trong thời gian 10 năm. Mục đích chương trình nhằm để thu hút thêm nhiều người nước ngoài đến Bồ Đào Nha cư trú.

Chương trình được giới thiệu vào năm 2009 và được cập nhật vào năm 2020 và thành công thu hút các cá nhân có tài chính độc lập, một số chuyên gia lành nghề, những người hưu trí từ Mỹ …v/v thiết lập nơi cư trú ở Bồ Đào Nha vì mục đích thuế, trong khi không phải tuân theo các yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu hoặc tối đa. Đến nay có hơn 10.000 cư dân NHR đã được hưởng lợi ích ở Bồ Đào Nha.

<strong>Chương trình Cư trú Không Thường Xuyên (NHR) Bồ Đào Nha</strong>

Những lợi thế của Chương trình NHR Bồ Đào Nha bao gồm:

 • Hưởng chế độ xử lý ưu đãi thuế thu nhập trong thời hạn 10 năm.
 • Miễn thuế đối với hầu hết các nguồn thu nhập nước ngoài.
 • So với các mức thuế thu nhập khác của Bồ Đào Nha lên tới 48%, chương trình NHR cung cấp mức thuế cố định 20% đối với một số thu nhập có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha (từ các ngành nghề đủ điều kiện và từ việc tự kinh doanh).
 • Cơ hội có nơi cư trú thuế trong EU tại một quốc gia được liệt kê trong danh sách minh bạch thế giới.
 • Miễn thuế đối với quà tặng hoặc thừa kế cho các thành viên gia đình.
 • Không có thuế tài sản.
 • Chuyển tiền mặt miễn phí đến Bồ Đào Nha.

 

Ai đủ điều kiện cho Tình trạng cư trú không thường xuyên (NHR) ở Bồ Đào Nha

Có ba yêu cầu chính về tính đủ điều kiện trở thành cư dân không thường trú, đó là:

 • Bạn không thể bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi nộp đơn.
 • Bạn phải có quyền cư trú tại Bồ Đào Nha như là công dân EU/EEA/Thụy Sĩ hoặc các cá nhân thuộc các quốc tịch khác phải sở hữu giấy phép cư trú thông qua Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, Thị thực D7 Bồ Đào Nha hoặc Thị thực D2 Bồ Đào Nha.
 • Có giấy chứng nhận cư trú thuế, nghĩa là bạn phải sống ở Bồ Đào Nha hơn 183 ngày (không cần liên tục) trong 12 tháng; sống ở Bồ Đào Nha dưới 183 ngày nhưng đã mua bất động sản ở Bồ Đào Nha trong 12 tháng đó để thiết lập tình trạng cư trú thuế ở Bồ Đào Nha, bạn phải có nơi ở trước ngày 31 tháng 12 năm đó để thể hiện ý định rằng Bồ Đào Nha sẽ là ngôi nhà thường xuyên của bạn. Hoặc thực hiện các chức năng công cộng nhân danh nhà nước Bồ Đào Nha trong 12 tháng qua.

Nếu bạn sở hữu bất động sản tại Bồ Đào Nha, bạn có thể xuất trình chứng thư mua bán của mình để làm bằng chứng là cư dân cư trú. Sau khi có nơi cư trú, bạn nên nộp đơn xin trở thành cư dân không thường trú của Bồ Đào Nha cho đến ngày 31 tháng 3 năm sau.

Nếu bạn đang muốn trả mức thuế cố định 20% cho thuế thu nhập cá nhân (IRS), công việc của bạn phải liên quan đến “chuyên gia trình độ cao”. Tại Bồ Đào Nha, có một số ngành nghề được coi là có giá trị gia tăng cao đối với Bồ Đào Nha, có tính chất khoa học, nghệ thuật hoặc kỹ thuật.

NHR và Visa Vàng Bồ Đào Nha

Các cá nhân có quyền cư trú tại Bồ Đào Nha thông qua Chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha có thể đăng ký chương trình Cư trú không thường xuyên (NHR). Chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha là chương trình đầu tư định cư và cho phép bạn và cả gia đình được sinh sống, làm việc và học tập tại Bồ Đào Nha.

<strong>Chương trình Cư trú Không Thường Xuyên (NHR) Bồ Đào Nha</strong>
TẢI TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ THỊ THỰC VÀNG BỒ ĐÀO NHA

Chúng tôi đã chuẩn bị tài liệu hướng dẫn chi tiết về Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Bạn sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin về những lợi ích khi sở hữu quyền cư trú Bồ Đào Nha, những điều thú vị về quốc gia xinh đẹp này và các lựa chọn để đầu tư tại đây.

Thuế thu nhập cá nhân cố định (IRS) tại Bồ Đào Nha

Chính phủ Bồ Đào Nha áp dụng chương trình này để gia tăng số lượng các chuyên gia có trình độ cao trong nước. Những người làm việc ở Bồ Đào Nha (làm việc tự do hoặc thường xuyên) theo chế độ thuế NHR chỉ phải trả mức thuế cố định 20% cho thuế thu nhập cá nhân (IRS). Để được coi là “có giá trị cao”, công việc của họ phải liên quan đến các hoạt động có tính chất khoa học, nghệ thuật hoặc kỹ thuật.

Dưới đây là danh sách cập nhật các công việc được xem là chuyên gia trình độ cao áp dụng chính sách Cư dân không cư trú (NHR) Bồ Đào Nha:

 • Kiến trúc sư.
 • Kỹ sư.
 • Nhà địa chất.
 • Nghệ sĩ tạo hình, nhà tâm lý học, diễn viên và nhạc sĩ.
 • Kiểm toán viên và tư vấn thuế.
 • Nha sĩ, bác sĩ và bác sĩ.
 • Giáo sư đại học.
 • Các nhà khảo cổ học.
 • Các nhà sinh vật học và các nhà khoa học sự sống.
 • Lập trình viên máy tính, hoạt động tư vấn máy tính, quản lý thiết bị máy tính.
 • Lập trình dữ liệu và xử lý dữ liệu.
 • Hoạt động trong lĩnh vực website.
 • Hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học.
 • Nhà thiết kế.

Các chuyên gia được liệt kê trong danh sách trên phải có ít nhất bằng cấp 4 theo Khung Trình độ Châu Âu, hoặc cấp 35 trong Phân loại Giáo dục Tiêu chuẩn Quốc tế, hoặc 5 năm kinh nghiệm chuyên môn đã được chứng minh hợp lệ.

Thu nhập hàng nămTỉ lệ % NHRTỉ lệ % thuế chung
Thu nhập đến €7,11220 %15%
Thu nhập từ €7,113 đến €10,73220 %23%
Thu nhập từ €10,733 đến €20,32220 %29%
Thu nhập từ €20,323 đến €25,07520 %35%
Thu nhập từ €25,076 đến €39,96720 %37%
Thu nhập từ €39,968 đến €80,82220 %45%
Thu nhập từ €80,823 trở lên20 %48%

Thu nhập toàn cầu

Bạn cũng sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với cổ tức, tiền lãi, tiền bản quyền, lãi vốn, thu nhập cho thuê từ bất động sản bên ngoài Bồ Đào Nha và thu nhập từ việc làm ở một quốc gia khác. Những khoản này sẽ được thanh toán tại quốc gia nguồn nếu quốc gia nguồn của bạn có Hiệp định tránh đánh thuế hai lần “Double Taxation Agreements – DTAs” với quốc gia đó. Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác có DTA với Bồ Đào Nha. Do đó, ví dụ bạn có thể đang làm việc cho một công ty của Mỹ hoặc Anh và không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập nào ở Bồ Đào Nha theo DTA. Thay vào đó, bạn sẽ phải trả thuế ở Mỹ.

Bạn cũng có thể chỉ chọn trả mức thuế suất cố định 20% nếu bạn thuộc “chuyên gia có trình độ cao” ở Bồ Đào Nha.

<strong>Chương trình Cư trú Không Thường Xuyên (NHR) Bồ Đào Nha</strong>

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần “Double Taxation Agreements – DTAs” là gì?

Đây là một hiệp ước giữa hai hoặc nhiều quốc gia, chủ yếu để tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập và tài sản. Nó nhằm mục đích phân chia thuế giữa các quốc gia ký kết một cách hợp lý, tránh trốn thuế, đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế và tránh sự khác biệt.

Danh sách các quốc gia có DTA với Bồ Đào Nha:

AlgeriaÁoAndorraBahrainBarbadosBrazil
BulgariaCanadaMũi VerdeChileTrung QuốcColombia
CroatiaCubaĐảo SípCộng Hòa SécĐan MạchĐông Timor
EstoniaEthiopiaPhần LanPhápĐứcGeorgia
Hy LạpGuinea-BissauHong KongHungaryIcelandẤn Độ
IndonesiaAi-lenIsraelÝIvory CoastNhật
KuwaitLatviaLithuaniaLuxembourgMacauMalta
MexicoMoldovaMontenegroMa rốcMozambiqueHà Lan
Na UyOmanPakistanPanamaPeruBa Lan
RomaniaNgaSan MarinoSão Tomé & PrincipeSaudi ArabiaSenegal
SingaporeSlovakiaSloveniaNam PhiHàn QuốcTây Ban Nha
QatarThụy ĐiểnThụy SỹTunisiaThổ Nhĩ KỳCác tiểu vương quốc Ả rập thống nhất
Hoa KỳVương quốc AnhUkraineUruguayVenezuelaViệt Nam

Các loại thuế khác

Nếu thu nhập lương hưu của bạn bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha vì bạn không đủ điều kiện theo DTA, thì thu nhập đó sẽ chỉ bị đánh thuế ở mức cố định 10%, bao gồm tiền tiết kiệm hưu trí và bảo hiểm. Những người có tình trạng cư trú không thường xuyên phải trả thuế lương hưu như thuế thu nhập, có thể lên tới 48%. Bạn cũng sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế thừa kế hoặc tài sản nào.

Thu nhập việc làm

Nếu thu nhập từ việc làm không nằm trong danh sách các ngành nghề đủ điều kiện, thu nhập này sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ lũy tiến tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên, nếu việc làm nằm trong danh sách các ngành nghề đủ điều kiện chuyên gia trình độ cao thì có thể áp dụng tỷ lệ 20%; hoặc nếu tỷ lệ lũy tiến thấp hơn thì bạn có thể sử dụng tỷ lệ lũy tiến.

Thu nhập tự kinh doanh

Nếu thu nhập đến từ ngành nghề đủ điều kiện và đến từ một quốc gia có Hiệp định tránh đánh thuế hai lần “Double Taxation Agreements – DTAs” thì thu nhập này được miễn thuế.

Nếu thu nhập không nằm trong danh sách các ngành nghề đủ điều kiện, nó sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ lũy tiến thông thường. Tuy nhiên, nếu việc làm nằm trong danh sách các ngành nghề đủ điều kiện thì có thể áp dụng tỷ lệ 20% hoặc nếu tỷ lệ lũy tiến thông thường thấp hơn thì có thể áp dụng tỷ lệ lũy tiến.

 • Thu nhập từ bất động sản và lãi vốn.
 • Thu nhập cho thuê bị đánh thuế ở mức 28% (tỷ lệ tùy chọn) hoặc theo mức lũy tiến thông thường.
 • Lãi vốn ròng bị đánh thuế ở mức 50%, theo tỷ lệ lũy tiến thông thường.
 • Thu nhập lương hưu.
 • Nó bị đánh thuế ở mức thông thường.

Tiền bản quyền và thu nhập từ tài sản tài chính

Nếu thu nhập đến từ một quốc gia có DTA thì nó sẽ được miễn thuế. Nguồn thu nhập này cũng được miễn thuế nếu nó đến từ một quốc gia không có DTA nhưng không phải là thiên đường thuế trong danh sách đen. Nếu quốc gia là thiên đường thuế trong danh sách đen, thì nguồn thu từ quốc gia đó bị đánh thuế ở mức 28% hoặc 35%.

Thu nhập từ bất động sản và lãi vốn

Được miễn thuế nếu thu nhập đến từ một quốc gia có DTA; Hoặc đến từ một quốc gia không có DTA nhưng không phải là thiên đường thuế trong danh sách đen.

Tiền lãi từ việc xử lý chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu)

Nếu thu nhập đến từ quốc gia là thiên đường thuế trong danh sách đen, nguồn thu nhập này sẽ bị đánh thuế ở mức tùy chọn là 28% hoặc 35%.

Thu nhập lương hưu

Nếu thu nhập đến từ một quốc gia có DTA thì sẽ được miễn thuế.

Thuế đối với thu nhập từ nguồn nước ngoài

Theo chế độ NHR, hầu hết thu nhập của người thụ hưởng từ nguồn nước ngoài được miễn thuế ở Bồ Đào Nha trong mười năm liên tiếp. Điều đó có nghĩa là nếu thu nhập từ một nguồn bên ngoài, có DTA (Hiệp định đánh thuế hai lần) với Bồ Đào Nha, thì thu nhập đó sẽ không phải chịu thuế ở Bồ Đào Nha.

Chương trình Cư trú không thường xuyên (NHR) Bồ Đào Nha là chính sách ưu đãi về thuế cho người nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài giúp họ được hưởng giảm thuế và miễn một số loại thuế trong thời gian 10 năm.

Cách đăng ký NHR Bồ Đào Nha

 • Bước 1: Chứng minh nơi cư trú

Bạn cần chứng minh rằng bạn có quyền cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha.

Công dân EU/EEA/Thụy Sĩ có thể đăng ký mà không cần thị thực. Họ có thể đăng ký cư trú tại tòa thị chính của khu vực của họ (mang theo hộ chiếu và Thẻ EHIC để làm thủ tục).

Công dân ngoài khối EU trước tiên phải có giấy phép cư trú để họ được phép định cư ở Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư sơ hữu Chương trình Thị thực Vàng hoặc Thu nhập Thụ động sẽ được sở hữu giấy phép cư trú.

 • Bước 2: Lấy số NIF (Mã số thuế Bồ Đào Nha)

Số NIF là số nhận dạng thuế gồm chín chữ số.  Bạn có thể nhờ đại diện/ luật sư ở Bồ Đào Nha giúp bạn lấy số NIF. Global Citi-Zen sẽ hỗ trợ nhà đầu tư lấy mã số NIF.

 • Bước 3: Đăng ký là Cư dân Thuế ở Bồ Đào Nha

Sau khi bạn nhận được mã số thuế NIF của mình, bạn phải đăng ký với tư cách là cư dân thuế.

 • Bước 4: Đăng ký NHR

Bạn phải đăng ký tại trang web chính phủ. Để đăng ký, bạn sẽ cần số NIF, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ tài chính. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được mật khẩu qua đường bưu điện trong khoảng hai tuần. Sau đó, bạn có thể hoàn thành trên ứng dụng trang web. Bạn cần gửi các tài liệu dưới đây:

 • Tài liệu chứng minh bạn không phải là cư dân thuế ở Bồ Đào Nha trong năm năm trước đó
 • Tờ khai thuế năm năm qua
 • Hợp đồng cho thuê hoặc chứng thư tài sản ở Bồ Đào Nha.

Lưu ý: Mặc dù bạn có thể tự nộp đơn xin thuế NHR Bồ Đào Nha, nhưng đây là một quá trình khá phức tạp vì thế tốt nhất bạn nên có chuyên gia/ luật sư hỗ trợ về vấn đề này.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

  Những câu hỏi thường gặp – FAQs
  NHR có cho phép bạn ở lại Bồ Đào Nha không?

  Câu trả lời ngắn gọn là không. NHR không phải là thị thực; đó là một chế độ thuế có thể giảm tiền nộp thuế theo nghĩa vụ nộp thuế của bạn, và trong một số trường hợp, đảm bảo bạn được miễn thuế tùy thuộc vào nguồn thu nhập và quốc gia của nguồn thu nhập của bạn. Để đáp ứng tiêu chí chế độ thuế NHR, người nộp đơn phải có giấy phép cư trú hợp lệ ở Bồ Đào Nha.

  Chế độ thuế NHR có cho phép tôi tự động được miễn thuế đối với tất cả các nguồn thu nhập của người nước ngoài không?

  Đăng ký chế độ NHR sẽ không cấp cho bạn sự miễn trừ tự động đối với tất cả các nguồn thu nhập nước ngoài. Các lợi ích và miễn trừ thuế suất cuối cùng của bạn được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể, tính theo từng nguồn thu nhập và quốc gia nguồn để đánh giá chính xác thu nhập bạn sẽ bị đánh thuế như thế nào ở Bồ Đào Nha theo chế độ thuế NHR.

  Tôi có cần phải ở lại và sinh sống tại Bồ Đào Nha để hưởng các quyền lợi của NHR không?

  Mặc dù NHR có nghĩa là cư dân cư trú không thường xuyên, điều đó không có áp dụng nếu bạn chưa đăng ký với tư cách là người nộp thuế ở Bồ Đào Nha. NHR áp dụng cho cư dân thuế không ở trong nước trong 5 năm trước. Là cư dân thuế, bạn phải ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày liên tục hoặc không, trong khoảng thời gian 12 tháng.

  Tôi có nên mong đợi thêm nhiều ưu đãi từ các bản cập nhật sửa đổi của chương trình NHR trong vài năm tới không?

  NHR là một chế độ đã rất ổn định và linh hoạt, chỉ có một thay đổi vào năm 2020, khi chính phủ Bồ Đào Nha quyết định thay đổi thuế suất thuế thu nhập lương hưu trong một số trường hợp từ 0% lên 10% để phù hợp với tiêu chuẩn đánh thuế quốc tế.

  NHR sẽ chi trả cho cả gia đình tôi hay chỉ tôi với tư cách là người nộp đơn duy nhất?

  NHR là một ứng dụng độc lập và duy nhất. Nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến tình trạng thuế của cá nhân đăng ký chế độ thuế này.

  Làm cách nào tôi có thể theo dõi cập nhật trạng thái đơn đăng ký của mình?

  Nếu bạn đã đăng ký trực tuyến, bạn có thể theo dõi trạng thái đơn đăng ký của mình trên trang web này: Aceda aos Serviços Tributários – Consultar Pedido – Inscrição Residente Brain Habitual.

  Kết quả nộp đơn xin thuế NHR Bồ Đào Nha có trong bao lâu?

  Bạn sẽ biết kết quả của đơn xin của bạn trong vòng một vài tuần.

  Khi nào tôi nên đăng ký NHR Bồ Đào Nha?

  Bạn phải đăng ký trước ngày 31 tháng 3 của năm tính thuế khi bạn trở thành cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha.

  Có thuế thừa kế nếu tôi xin được thị thực NHR Bồ Đào Nha không?

  Ở Bồ Đào Nha; vợ chồng, con cháu trực hệ và con cháu được miễn thuế thừa kế dưới mọi hình thức. Đối với những người khác, có 10% thuế đóng dấu đối với tài sản của Bồ Đào Nha.

  Làm cách nào để tính thuế theo thu nhập của tôi?

  Bạn có thể kiểm tra theo danh sách thuế Bồ Đào Nha được cập nhật trong bảng sau:

  Thu Nhập (€)Thuế suất (€)Biên độ (€)Thuế theo biên độ (€)Thuế tích lũy (€)
  – 7,09114.57,0911,0281,028
  7,092 – 10,700233,6088301,858
  10,702 – 20,26128.59,5612,7254,583
  20,262 – 25,000354,7381,6586,241
  25,001 – 36,8563711,6554,38610,627
  36,857 – 80,6404543,78319,70230,329
  Trên 80,64048---

  Có thuế tài sản ở Bồ Đào Nha không?

  Có, nhưng nó khá thấp và chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân có tài sản trị giá hơn 600.000 € (đối với các cặp vợ chồng là 1,2 triệu €).

  Tôi có thể hưởng lợi từ chế độ thuế NHR trong bao lâu?

  Bạn có thể hưởng lợi từ chương trình trong 10 năm; sau đó bạn sẽ phải tính thuế theo chế độ tiêu chuẩn của IRS.

  Nghĩa vụ của tôi với tư cách là cư dân thuế không thường xuyên NHR là gì?

  Bạn phải khai thuế hàng năm ở Bồ Đào Nha và tổng thu nhập và chi phí trên toàn thế giới phải được đưa vào các tờ khai này.

  Thời gian lưu trú tối thiểu của NHR Bồ Đào Nha là bao nhiêu?

  Để đủ điều kiện, bạn phải là cư dân trong nước và ở đó ít nhất 183 ngày. Bạn có tùy chọn để thực hiện việc này.

  Yêu cầu của NHR Bồ Đào Nha là gì?

  Có ba yêu cầu cơ bản để đủ điều kiện tham gia chương trình NHR của Bồ Đào Nha:
  • Bạn có quyền cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Được áp dụng cho công dân EU/EEA/Thụy Sĩ hoặc những người đã có được quyền cư trú tại quốc gia này thông qua các chương trình khác nhau, chẳng hạn như Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha.
  • Bạn không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước đó.
  • Có giấy chứng nhận cư trú thuế.

  NHR Bồ Đào Nha có tiền điện tử không?

  Không có chương trình tiền điện tử NHR Bồ Đào Nha riêng biệt nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử có thể đăng ký để hưởng lợi từ chương trình thuế cư trú không thường xuyên nếu họ sẵn sàng chuyển nơi cư trú thuế của mình sang Bồ Đào Nha.
  Liên hệ với chuyên gia của Global Citi-Zen để được hỗ trợ giải đáp các thắc chi tiết về chương trình visa vàng Bồ Đào Nha và thuế.