Nội dung

Chương trình đầu tư sở hữu quyền công dân tạo điều kiện cho các cá nhân có thu nhập cao cùng những người phụ thuộc chính của họ tăng cường được khả năng di chuyển toàn cầu thông qua hình thức đầu tư vào các quốc gia cung cấp chương trình quốc tịch diện đầu tư này. Những công dân mới nhập tịch sẽ được cấp hộ chiếu thứ hai  giúp họ cải thiện việc đi lại trên toàn cầu, tiếp cận hệ thống y tế tiên tiến của nước ngoài và thậm chí sinh sống – làm việc hoặc học tập ở quốc gia mới của họ.

Quy trình kiểm tra nhà đầu tư có đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư lấy quốc tịch hợp pháp sẽ yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng phải trải qua quá trình thẩm định. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư cần phải hoàn thành nhiều cấp thẩm định. Các bước kiểm tra này nhằm để đảm bảo rằng nhà đầu tư cùng các thông tin tài chính của họ được xem xét kỹ lưỡng để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Lý Do Cần Thẩm Định Hồ Sơ Chương Trình Đầu Tư Sở Hữu Quốc Tịch

Tầm quan trọng của việc thẩm định hồ sơ đầu tư định cư

Chính phủ quốc gia sẽ phê duyệt hồ sơ nhà đầu tư chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch. Có nhiều bên sẽ tham gia vào trong quá trình thẩm định này.

Tại sao các nhà đầu tư cần thẩm định? Các đơn vị tham gia quá trình thẩm định này là những ai? Và điều này liệu có cần thiết không? 

Mặc dù các quốc gia cung cấp chương trình sở hữu quyền công dân thông qua hình thức đầu tư để gây quỹ cho nền kinh tế và giúp gia tăng đầu tư nước ngoài vào đất nước, nhưng không có nghĩa các quốc gia sẽ tùy ý và cho phép bất kỳ các cá nhân nào cũng có thể trở thành công dân họ. Các quốc gia cần đảm bảo rằng những công dân mới được trao quốc tịch không có tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Đầu tiên, chính phủ các quốc gia muốn phòng tránh các hành vi tội phạm có thể xảy ra tại đất nước của họ. Thứ hai, địa chính trị (lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế) rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước và trong quan hệ quốc tế. Nếu chính phủ trao quyền công dân cho một người với các lợi ích đi kèm như quyền lợi đi du lịch mà không cần xin thị thực đến các nước Châu Âu (khối Schengen) hoặc Vương quốc Anh, thì điều này sẽ có thêm rủi ro. Vì thế, quá trình thẩm định ngày càng trở nên cần thiết đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Sẽ có một cuộc điều tra chuyên sâu từ các đơn vị thẩm định đầu tư tiến hành đối với hồ sơ xin đầu tư sở hữu quốc tịch để đảm bảo tính hợp pháp của cá nhân và thông tin cá thật mà họ cung cấp trong đơn xin đăng ký đầu tư.

Đã có những lý do khiến cho việc thẩm định hồ sơ các nhà đầu tư ngày càng bị gia tăng độ nghiêm ngặt trong quá trình thẩm định. Vào năm 2020, một tài liệu rò rỉ đã vạch trần hoạt

động bất chính giữa người nộp đơn chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch với các quan chức chính phủ cấp cao cùng những luật sư có kinh nghiệm. Những người này có thể sẽ không được phê duyệt hồ sơ từ các cuộc điều tra thẩm định nhưng đã nhận được chấp thuận và được cấp hộ chiếu Síp. Síp là một quốc gia thành viên đầy đủ của EU, cho phép công dân Síp sinh sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu trong Liên minh Châu Âu (EU). Chương trình quốc tịch Síp đã bị đóng ngay sau khi sự việc bị phát giác và công bố, đồng thời bốn người liên quan hiện đang phải đối mặt với việc truy tố.

Hội đồng Châu Âu (European Council)Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) đặc biệt rất quan tâm đến các quy trình thẩm định hồ sơ nhà đầu tư tại các quốc gia cung cấp chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch. Hội đồng đã gây áp lực nghiêm trọng cho Vanuatu để buộc quốc gia này cải thiện cấu trúc và thủ tục của mình để có thể kiểm tra các nhà đầu tư tiềm năng của họ một cách nghiêm ngặt. Chính phủ phải cải thiện các quy trình và sau đó, quốc gia này đã mất thỏa thuận miễn thị thực với khu vực Schengen của Châu Âu. Quyền lợi miễn thị thực khối Schengen hiện đang bị đình chỉ vĩnh viễn.

Cấu trúc của quy trình thẩm định

Tôi có cần phải trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt nếu tôi muốn sở hữu Thị thực Vàng mà không phải là chương trình đầu tư lấy quốc tịch không? Các quy trình thẩm định này có giống nhau không?

Bạn cần phải nắm rõ là việc thẩm định hồ sơ của chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch sẽ khác rất nhiều so với quá trình xét duyệt các hồ sơ xin thị thực cư trú của chương trình Thị thực Vàng (Golden Visa). Mức độ thẩm định hồ sơ xin thị thực cư trú – Visa Vàng thường chỉ yêu cầu bằng chứng về tiền đầu tư và giấy chứng nhận không tiền án tiền sự. Người sở hữu visa Vàng cư trú đủ điều kiện sẽ mất một vài năm trước khi trở thành công dân nước đó. Khoảng thời gian này sẽ cho phép các cơ quan chức năng hiểu về cư dân của họ thông qua các tờ khai thuế và các chuyến quay lại thăm các văn phòng chính phủ trong thời gian này.

Lý Do Cần Thẩm Định Hồ Sơ Chương Trình Đầu Tư Sở Hữu Quốc Tịch

Còn đối với quy trình thẩm định để cấp quốc tịch diện đầu tư thì sẽ rất khác. Quá trình thẩm định này rất chi tiết này bao gồm:  điều tra hoặc kiểm toán kỹ lưỡng về người nộp đơn và các thành viên gia đình đi kèm để đảm bảo tính xác thực của cá nhân. Thẩm định pháp lý sẽ là một bước bắt buộc phải hoàn thành trước khi  quyền công dân được chấp thuận. Vì vậy, các nhà đầu tư tiềm năng chương trình đầu tư và sở hữu quốc tịch cần hiểu rõ là họ không có lựa chọn thay thế nào khác cho bước thẩm định chi tiết này.

Tôi cần gấp hộ chiếu thứ hai để đi công tác. Tôi hiểu quy trình này là cần thiết, nhưng cần mất bao lâu để hoàn tất quá trình Thẩm định?

Thẩm định được coi là phần quan trọng nhất của luật nhập cư chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch (CBI). Các cuộc điều tra thẩm định tập trung vào việc ngăn chặn giới tội phạm xin hộ chiếu thứ hai. Hầu hết các công việc liên quan đến quá trình đầu tư để có quốc tịch là tiến hành thẩm định. Chứng minh nguồn vốn đầu tư cùng các báo cáo tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu để hoàn thành quá trình đầu tư. Thẩm định bao gồm việc xem xét nội dung cơ bản và xác minh thông tin, các khoản đầu tư cá nhân và báo cáo tài chính của công ty cũng như các vấn đề liên quan đến các hoạt động của công ty. Các yếu tố khác xem xét các vấn đề pháp lý hiện có, theo dõi dòng tiền thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ, các điều khoản chi tiết, các thỏa thuận và thông tin về quản lý của công ty cũng thu hút sự chú ý của các nhà điều tra thẩm định hồ sơ.

Bộ phận nào xử lý quy trình thẩm định hồ sơ của tôi? Có quy trình nộp tài liệu bổ sung cho hồ sơ của tôi không?

Các đơn vị nội bộ chuyên biệt hoặc các bên thứ ba độc lập được lựa chọn sẽ mất hai đến ba tháng để xem xét, phân tích và thẩm định các tài liệu nhằm đảm bảo các tài liệu hợp pháp và tạo báo cáo toàn diện về các nhà đầu tư tiềm năng này. Điều quan trọng là các nhà đầu tư tiềm năng sẽ phải gửi chính xác  thông tin được yêu cầu cho các đơn vị thẩm định. Nếu có những thông tin tài chính cần được làm rõ, các đơn vị thẩm định sẽ yêu cầu nhà đầu tư xác minh bằng cách tiến hành phỏng vấn. Nhà đầu tư có thể tham dự cuộc phỏng vấn từ xa. Các nhóm thẩm định áp dụng quy trình này nhằm để giảm thiểu tối đa những rủi ro từ các nhà đầu tư.

Chi phí thẩm định hồ sơ đã có bao gồm trong chi phí đầu tư của tôi không? Chi phí thẩm định là bao nhiêu?

Chi phí khác nhau tùy thuộc vào chương trình mà nhà đầu tư muốn tham gia. Chi phí cho quy trình thẩm định là chi phí bổ sung đối với nhà đầu tư. Chi phí thẩm định không bao gồm trong thỏa thuận đầu tư ban đầu. 

Thông thường, chi phí thẩm định nằm trong khoảng từ 5.000 – 10.000 đô la Mỹ cho người nộp đơn chính của các chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch ở vùng Caribe như: Chương trình hộ chiếu St Kitts & Nevis, St Lucia, Grenada, Dominica và Antigua & Barbuda. Các chương trình châu Âu như Chương trình nhập quốc tịch Malta cho nhà đầu tư đặc biệt (MEIN) sẽ mất  €15.000 cho đương đơn chính và mỗi người phụ thuộc đủ điều kiện là €10.000. Quy trình của chương trình hộ chiếu Montenegro trước đây thì có giá €7.000 cho đương đơn chính và €3.000 cho người phối ngẫu.

Quá trình thẩm định gồm những giai đoạn nào? Các giai đoạn này có thay đổi giữa các chương trình khác nhau hay không?

Các nhà đầu tư tiềm năng cần cung cấp thông tin liên quan để đảm bảo quy trình thẩm định thành công. Có một vài cách thẩm định khác nhau tùy thuộc vào từng chương trình. Ba giai đoạn thẩm định liên quan đến việc xác minh tính chân thật của hồ sơ nhà đầu tư thông qua việc phân tích cơ bản về thông tin được nhà đầu tư cung cấp.

Bước đầu tiên là điều tra thẩm định ban đầu (IDD). Đơn vị đại lý được phê duyệt sẽ làm việc với nhà đầu tư và tiến hành bước kiểm tra thẩm định đầu tiên này sau khi nhà đầu tư thanh toán khoản phí ban đầu.  Đánh giá được tiến hành ở mức tương đối cao và các đơn vị này sẽ xác định mức độ rủi ro có thể liên quan đến việc kinh doanh của nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai. Trọng tâm trong giai đoạn thẩm định này là các khía cạnh tài chính của nhà đầu tư. Mặc dù họ không có nguồn lực để đi sâu vào các lĩnh vực như vấn đề liên quan hoặc các vấn đề pháp lý trong kinh doanh, nhưng sẽ phải đảm bảo mức độ điều tra được tốt nhất. Danh tiếng của đại lý được phê duyệt này có thể bị tổn hại nếu họ liên tục có những khách hàng bị từ chối trong quá trình thẩm định nghiêm ngặt cao hơn sau đó.

Lý Do Cần Thẩm Định Hồ Sơ Chương Trình Đầu Tư Sở Hữu Quốc Tịch

Sau khi nhóm đại lý tiến hành bước điều tra thẩm định ban đầu, họ sẽ chuẩn bị hồ sơ cho nhà đầu tư, bao gồm các tài liệu đã nộp ở trên. Bước tiếp theo sẽ là hoạt động thẩm tra nâng cao (EDD) do đơn vị điều tra quyền công dân hoặc nhóm thẩm định đầu tư của bên thứ ba đã được phê duyệt thực hiện. Quá trình thẩm định nâng cao này sẽ cố gắng đảm bảo thông tin tài chính liên quan đến dòng tiền và bằng chứng về nguồn tiền là hợp pháp. Nếu bạn vượt qua bước kiểm tra thẩm định này thì thông thường là hồ sơ bạn sẽ thẩm định thành công. 

Đã có sự cải tổ liên tục trong quá trình thẩm định hồ sơ nhà đầu tư đó là liên tục điều tra những người tiếp xúc với chính trị trong quá trình thẩm định. Các nhà đầu tư phải tiết lộ các mối quan hệ chính trị chặt chẽ, đặc biệt nếu họ liên quan đến các quốc gia nằm trong danh sách đỏ và bị cấm vận thương mại. Tùy thuộc vào những thông tin được tìm thấy, nhà đầu tư có thể được mời phỏng vấn để biết thêm thông tin tài chính của họ.

Nếu các bước thẩm định tài chính liên quan được thông qua, chính phủ sẽ phê duyệt quyết định đầu tư của người nộp đơn. Tuy nhiên, trong vài năm sắp tới đây, các chính phủ sẽ có một số hình thức thẩm định liên tục. Chính phủ hoặc cơ quan thẩm định đầu tư sẽ định kỳ đánh giá công dân trong vài năm sau khi cấp quốc tịch để đảm bảo mối quan hệ song phương tích cực. Ngành công nghiệp định cư thời gian qua đã chứng kiến trường hợp bị ​​thu hồi quyền công dân và hộ chiếu khi công dân tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Các chính phủ có thể cấp quốc tịch & quyền công dân theo tùy chọn đầu tư mà nhà đầu tư thỏa điều kiện đã lựa chọn thực hiện, tuy nhiên chính phủ cũng có thể tước quyền công dân bất cứ lúc nào khi bạn vi phạm pháp luật. 

Lý Do Cần Thẩm Định Hồ Sơ Chương Trình Đầu Tư Sở Hữu Quốc Tịch
Lý Do Cần Thẩm Định Hồ Sơ Chương Trình Đầu Tư Sở Hữu Quốc Tịch
Đầu tư vào bất động sản là cách thức quan trọng để tạo dựng nên sự thịnh vương kinh tế lâu dài.

Chương trình lấy quốc tịch và quyền cư trú diện đầu tư giúp nhà đầu tư đạt được những lợi thế vô giá về sự an toàn, tự do di chuyển toàn cầu và cuộc sống chất lượng cao.

Chúng tôi kết hợp hai công cụ mạnh mẽ để tạo nên chiến lược Thịnh vượng và Cuộc sống được thiết kế phù hợp cho mọi khách hàng.

Natalie Fridlender,
Đối tác Quản lý của Global Citi-Zen

Tương lai của việc thẩm định hồ sơ chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch sẽ như thế nào?

Việc xem xét thẩm định kỹ lưỡng theo quy trình chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch là điều dễ hiểu. Không ai được nhận quốc tịch khi họ không vượt qua được các cuộc điều tra thẩm định này. 

Chương trình nhập quốc tịch Malta cho nhà đầu tư đặc biệt (MEIN) của Malta đã trở thành chuẩn mực đánh giá thẩm định của Malta. Đây cũng là tiêu chuẩn mà các chương trình còn lại sẽ cố gắng đạt được. Quốc đảo Địa Trung Hải không cho phép bên thứ ba tiến hành tham gia trong quy trình thẩm định của mình.  Cơ quan Cộng đồng Malta (CMA) của chính phủ Malta chịu trách nhiệm riêng hoàn toàn về kết quả thẩm định. CMA sẽ điều tra từng người nộp đơn và hoàn thành mọi hoạt động thẩm định và xác minh đương đơn khi họ tham gia chương trình định cư của Malta.

CMA đã phát triển quy trình thẩm định bốn cấp áp dụng cho trong từng giai đoạn khác nhau của quy trình thẩm định hồ sơ chương trình MEIN. Ngoài bốn cấp trên, CMA sẽ tuân theo một danh sách kiểm tra với bảy loại rủi ro. Tổ thẩm định sẽ tổng hợp báo cáo kết quả đánh giá và gửi cho Bộ trưởng xem xét trước khi ra quyết định.

Danh sách kiểm tra bảy loại rủi ro gồm:
  • Nhận dạng và xác minh.
  • Doanh nghiệp và liên kết doanh nghiệp.
  • Những người tiếp xúc với chính trị.
  • Nguồn quỹ, đầu tư và tài sản.
  • Uy tín.
  • Các vấn đề pháp lý và quy định chuyên ngành.
  • Sự tác động tương đối ngay lập tức của người nộp đơn chính đối với mạng lưới các kết nối của họ.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những yếu tố địa chính trị liên tục thay đổi có thể ảnh hưởng đến nhận thức hiện tại của tôi về quyền công dân. Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho quá trình thẩm định trong tình huống này?

Việc chuẩn bị cho quy trình thẩm định đầu tư sở hữu quốc tịch đòi hỏi một số công việc từ phía khách hàng. Mặc dù có thể có rất nhiều thông tin nhưng đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ nhà đầu tư và chuẩn bị các thông tin cần thiết để gửi hồ sơ nhà đầu tư cho đơn vị thẩm định. Vì thế, không cần thiết phải phóng đại các báo cáo tài chính, hiệu suất dòng tiền, tỷ suất lợi nhuận, ý tưởng đầu tư hoặc thổi phồng khối tài sản hiện có. Việc có quá nhiều các vị thế đòn bẩy trên thị trường cũng có thể làm gia tăng mức độ cảnh báo trong thẩm định hồ sơ.

Đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ cung cấp các hướng dẫn rõ ràng về những tài liệu cần nộp cho các khách hàng và người nộp đơn của mình. Hệ thống các tài liệu và nộp các tài liệu kịp thời để các đơn vị thẩm định xem xét và đối chiếu, giúp nhóm thẩm định giải quyết hồ sơ dễ dàng hơn. Sau khi nộp hồ sơ, đơn vị tư vấn định cư sẽ là nơi nhận phản hồi liên lạc đầu tiên từ đơn vị thẩm định đang xem xét hồ sơ. Đơn vị tư vấn di trú hoạt động vì lợi ích cao nhất của khách hàng và nhằm để đảm bảo quy trình hồ sơ chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch diễn ra suôn sẻ.

Đơn vị tư vấn Global Citi-Zen chúng tôi có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong quy trình thẩm định đầu tư cũng như có có tỷ lệ hồ sơ thành công rất cao. Nếu bạn cần biết thêm về quá trình thẩm định, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI