Miễn thị thực là gì?

Hộ chiếu (passport) và thị thực (visa) là những giấy tờ thông thường cần có để có thể đi lại giữa các quốc gia với nhau. Miễn thị thực (hay còn được gọi là miễn Visa, visa free travel) là trường hợp một quốc gia có chủ quyền cho phép một cá nhân nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải làm các thủ tục giấy tờ thị thực (visa) để nhập cảnh và nộp các khoản lệ phí của thị thực nhập cảnh này theo quy định.

Những quốc gia nào miễn thị thực du lịch cho người mang hộ chiếu Việt Nam

Hiện tại, người mang hộ chiếu Việt Nam có thể được nhập cảnh vào 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực nhập cảnh (visa).

Theo bảng xếp hạng thường niên của Henley Passport Index (Dữ liệu độc quyền về thông tin du lịch lớn nhất và chính xác nhất được cung cấp bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) trong quý II/ 2022 đã công bố, hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí thứ 90 trên 199 hộ chiếu của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Hộ chiếu Việt Nam đạt 54 điểm, gia tăng 4 hạng so với bảng xếp hạng năm trước.

Cũng trong bảng xếp hạng này, công dân Việt Nam được miễn thị thực (visa); chỉ cần xin thị thực khi đến nơi (visa on arrival) hoặc visa điện tử (eTA) với tỉ lệ thành công cao tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trong danh sách sau:

  • Các quốc gia/ vùng lãnh thổ miễn thị thực cho người hộ chiếu Việt Nam: Barbados, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, quần đảo Cook, Micronesia, Niue, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.
  • Các quốc gia/ vùng lãnh thổ cấp thị thực lấy tại sân bay (visa on arrival): quần đảo Marshall, quần đảo Palau, Samoa, Tuvalu, Iran, Kuwait, St Lucia, Maldives, Nepal, Tajikistan, Đông Timor, Bolivia, quần đảo Cape Verde, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.
  • Các quốc gia/ vùng lãnh thổ chấp nhận thị thực điện tử (eVisa) cho người có hộ chiếu Việt Nam: Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.
  • Ngoài ra, Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania và Cuba là những nước cấp thị thực cho người có hộ chiếu Việt Nam còn hạn và không thu lệ phí. 

Lưu ý:

Việc được miễn thị thực (visa) không có nghĩa là bạn sẽ luôn được hải quan/ nhân viên an ninh tại sân bay hoặc đường bộ hay đường thủy quốc gia đó cho phép bạn nhập cảnh. Trường hợp nếu có bất cứ nghi ngờ gì, viên chức an ninh tại cửa khẩu nhập cảnh có toàn quyền từ chối và không cho bạn nhập cảnh.

Vì thế các bạn nên tuân thủ nghiêm túc các quy định nhập cảnh của quốc gia đó ví dụ như không mang theo các mặt hàng cấm liên quan tới luật pháp quốc tế và nước sở tại, ăn mặc lịch sự, có vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng khách sạn, tuân thủ hướng dẫn & các quy định nhập cảnh đã được yêu cầu v.v.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI