Nội dung

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, ngày càng có nhiều người tìm cách có được quốc tịch thứ hai (quốc tịch kép hay song tịch) để mở rộng quyền tự do cá nhân và khả năng di chuyển trên toàn cầu của họ. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ý nghĩa thực sự của việc sở hữu ‘’quốc tịch kép’’, những lợi ích tiềm năng cùng những điểm cần xem xét trước khi quyết định sở hữu hai quốc tịch. 

Quốc tịch kép ưu điểm và khuyết điểm? Các quốc gia cho phép được sở hữu hai quốc tịch

Quốc tịch kép hay còn được gọi là sở hữu hai quốc tịch nghĩa là gì?

Điều này có nghĩa là bạn đồng thời là công dân của hai quốc gia. Là công dân kép của hai quốc gia bạn sẽ có hộ chiếu hợp lệ của cả hai quốc gia và được công nhận đầy đủ là công dân ở cả hai quốc gia đó  với tất cả các quyền và trách nhiệm đi kèm. 

Dù vậy, không phải tất cả các quốc gia đều cho phép công dân họ được sở hữu đồng thời hai quốc tịch. Mỗi quốc gia đều có các quy tắc cụ thể của riêng về luật quốc tịch cho phép và không được cho phép. Hiện tại vẫn có các quốc gia cấm việc sở hữu song tịch. Nếu nhập tịch các quốc gia không cho phép có quốc tịch kép này thì nghĩa là bạn cần phải từ bỏ quốc tịch ban đầu của mình. 

Vì thế, để sở hữu hai quốc tịch thì cả hai quốc gia bạn muốn có quốc tịch đều cần phải cho phép việc sở hữu quốc tịch kép này. 

Ưu Điểm Của Hai Quốc Tịch Là Gì?
Sở hữu hai quốc tịch giúp bạn có được những lợi ích vượt trội bao gồm: 
  • Tăng cường tự do và khả năng di chuyển trên toàn cầu nhờ hộ chiếu thứ hai thông qua lợi ích được miễn thị thực du lịch đến rất nhiều nước trên thế giới. Các hộ chiếu của khu vực Caribe như: Grenada, Antigua & Barbuda, Saint Kitts & Nevis, Dominica, St Lucia là các hộ chiếu giúp cho người sở hữu mở khóa cho khả năng đi lại trên toàn cầu đến các nước Schengen (Châu Âu), Vương Quốc Anh, Hàn Quốc …v/v.
  • Tiếp cận các cơ hội đầu tư và kinh doanh mới ở quốc gia của quốc tịch thứ hai của người sở hữu cũng như giúp phát triển các quan hệ thương mại và kinh doanh chặt chẽ trên thị trường quốc tế.
  • Tối ưu hóa thuế bằng cách trở thành công dân của một quốc gia có luật thuế có lợi hơn so với quốc gia gốc của bạn. Chính sách miễn thuế (0%) thu nhập trên toàn cầu cho người sở hữu quốc tịch các nước Caribe hoặc hưởng ưu đãi thuế lên đến 10 năm cho người sở hữu visa vàng Bồ Đào Nha là điểm mạnh mà các nhà đầu tư muốn sở hữu quốc tịch thứ hai nên lưu ý.
  • Tăng cường an ninh cá nhân và tài chính bằng cách có được quốc tịch thứ hai ở một quốc gia ổn định hơn về chính trị và kinh tế.  Đây là ‘’Kế hoạch B” cho cả gia đình, là một ngôi nhà dự phòng thay thế để cả gia đình có thể đến an cư trong trường hợp xảy ra sự cố ở đất nước của của bạn.
  • Tiếp cận với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Khi chuyển đến một quốc gia có hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hàng đầu cùng các cơ sở hạ tầng tốt hơn, khí hậu dễ chịu hơn đồng thời người dân bản xứ thân thiện hơn nghĩa là cả gia đình người nhập cư được tiếp cận và nâng cao chất lượng cuộc sống.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điểm cần lưu ý khi sở hữu hai quốc tịch:

Có nhiều lợi ích đáng kể khi có hai quốc tịch, tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc một vài điều quan trọng trước khi trải qua quá trình trở thành công dân kép đó chính là quyền và nghĩa vụ ở quốc gia thứ hai. Ví dụ như một số nước có chính sách thu thuế công dân của họ trên toàn cầu như Mỹ. 

Bên cạnh đó thông thường người có hai quốc tịch có thể không được giữ các chức vụ cao trong chính phủ như làm việc ở các văn phòng công tố, thành viên nội các chính phủ …v/v

Một số quốc gia yêu cầu hiện diện thực tế (cư trú bắt buộc trong thời hạn quy định) hoặc thậm chí là nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ví dụ như Mỹ, là công dân Mỹ bạn sẽ bị đánh thuế thu nhập trên toàn cầu suốt đời, và nếu bạn phục vụ trong quân đội nước ngoài hoặc thực hiện một số công việc nhất định cho chính phủ nước ngoài, bạn có thể tự động mất quốc tịch Mỹ.

Có một xu hướng ngày càng có nhiều người Mỹ từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ để tránh các nghĩa vụ thuế khó khăn đi kèm với việc trở thành công dân Mỹ, hoặc họ lựa chọn đầu tư mua nhà tại Bồ Đào Nha theo chương trình Visa vàng để được hưởng phúc lợi giáo dục của quốc gia Châu Âu xinh đẹp này.

Các Quốc Gia Cho Phép Hai Quốc Tịch

Nhiều quốc gia cho phép được sở hữu đồng thời hai quốc tịch, trong khi những quốc gia khác chỉ cho phép điều đó trong những trường hợp cụ thể. Dưới đây là danh sách đầy đủ các quốc gia cho phép hai quốc tịch.Có một danh sách dài các quốc gia công nhận và cho phép hai quốc tịch. Một số nơi không có bất kỳ hạn chế nào và do đó cho phép công dân của họ tự do lấy hộ chiếu thứ hai mà không cần xin phép trước. Những người khác chỉ cho phép hai quốc tịch trong một số điều kiện nhất định, với nhiều yêu cầu khác nhau để được phép.

Các quốc gia cho phép chế độ hai quốc tịch

Nhiều quốc gia cho phép công dân được sở hữu hai quốc tịch. Trong khi vẫn có nhiều quốc gia chỉ cho phép được sở hữu hai quốc tịch trong những trường hợp cụ thể. Các điều kiện đặc biệt có thể được áp dụng bao gồm:

  • Hạn chế điều kiện có hai quốc tịch chỉ ở một số quốc gia khác (ví dụ: Pakistan và Tây Ban Nha).
  • Cho phép hai quốc tịch theo kiểu một chiều (ví dụ: Bulgari có thể có quốc tịch thứ hai, nhưng những người muốn nhập quốc tịch thành người Bulgaria phải từ bỏ quốc tịch cũ của họ. Điều tương tự cũng áp dụng cho Croatia và một số quốc gia khác.).
  • Chỉ cho phép một số bộ phận dân cư nhất định có được hai quốc tịch (ví dụ: Đức chỉ cho phép những người trẻ tuổi được có hai quốc tịch vì họ không còn cần phải chọn quốc tịch khi trưởng thành).

Dưới đây là danh sách đầy đủ các quốc gia cho phép hai quốc tịch hoàn toàn và một số cho phép tùy trường hợp cụ thể (*).

AlbaniaAlgeriaAngolaAntigua & BarbudaArgentinaArmenia
Australia (Úc)BangladeshBarbadosBelgium (Bỉ)BelizeBenin
BoliviaBrazilBulgaria *CanadaChileCosta Rica
Croatia *Cyprus
(Đảo Síp)
Czech Republic
(Cộng Hòa Séc)
Denmark
(Đan Mạch)
Egypt
(Ai Cập)
Finland
(Phần Lan)
France
(Pháp)
Germany *
(Đức)
Greece
(Hy Lạp)
HungaryIcelandIreland
(Ai len)IsraelItaly (Ý)JamaicaLatviaLuxembourg
MalawiMaltaMexicoNew ZealandNigeriaNorway
(Na Uy)
PakistanPanama *PeruPhilippinesPoland
(Ba Lan)
Romania
Russia
(Nga)
SerbiaSouth Africa
(Nam Phi)
South Korea *
(Hàn Quốc)
Spain
(Tây Ban Nha)
Sweden
(Thụy Điển)
Switzerland
(Thụy Sĩ)
SyriaTurkey
(Thổ Nhĩ Kỳ)
United Kingdom
(Vương Quốc Anh)
United States
(Hoa Kỳ)
Vanuatu
Portugal
(Bồ Đào Nha)

Các quốc gia không cho phép chế độ hai quốc tịch

AndorraAfghanistanÁoAzerbaijanBahrainChina
(Trung Quốc)
DjiboutiEl SalvadorEstoniaEthiopiaGeorgiaGuinea
GuyanaIndia (Ấn Độ)IndonesiaIranJapan
(Nhật Bản)
India (Ấn Độ)
KazakhstanKiribatiKuwaitLesothoLiberiaLibya
LiechtensteinLithuaniaLaos (Lào)MadagascarMalaysiaMalawi
MaldivesMarshall IslandsMicronesiaMauritaniaMonacoMontenegro
Mongolia
(Mông Cổ)
MauritaniaMozambiqueMyanmar
(Miến Điện)
NepalNetherlands *
(Hà Lan)
NepalNorway
(Na uy)
North Korea
(Triều Tiên)
OmanPalauQatar
RwandaSao Tome & PrincipeSaudi ArabiaSingaporeSlovakia *Togo
TanzaniaThái LanUkraineUzbekistanVenezuela

Quy trình và chi phí liên quan để sở hữu quốc tịch thứ hai

Bạn và gia đình sẽ cần xem xét quy trình thực tế để sở hữu quyển hộ chiếu thứ hai cùng với tất cả các chi phí liên quan. 

Nếu bạn là người có tài chính mạnh và muốn sở hữu hộ chiếu thứ hai một cách nhanh chóng và không gặp bất kỳ rắc rối nào, thì bạn nên thực hiện ngay một trong các chương trình đầu tư lấy quốc tịch được cung cấp. 

Có một số chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch thứ hai cho cả gia đình nhiều thế hệ với thời gian xử lý chỉ từ 3- 6 tháng cùng mức chi phí từ 100.000 USD như Grenada, Antigua & Barbuda, Saint Kitts & Nevis, Dominica, St Lucia.

Hoặc bạn có thể chọn lựa thực hiện chương trình đầu tư định cư với lộ trình trở thành công dân quốc gia đó sau vài năm như chương trình visa vàng của Bồ Đào Nha, Hy Lạp … 

Tuy nhiên, tất cả là phụ thuộc vào nhu cầu, năng lực hồ sơ và sở thích cá nhân của mỗi nhà đầu tư cũng như các tùy chọn chương trình có sẵn. Các cố vấn đầu tư & di trú nhiều năm kinh nghiệm của Global Citi- Zen sẽ giúp bạn hoạch định ra kế hoạch chiến lược nhất dựa trên từng mục tiêu và nhu cầu của từng khách hàng. 

Quốc tịch kép ưu điểm và khuyết điểm? Các quốc gia cho phép được sở hữu hai quốc tịch

Có thể nói triển vọng sở hữu quốc tịch kép là xu hướng hiện nay của những người có tầm nhìn cho tương lai của cả gia đình và chắc chắn sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những ai có thể theo đuổi và thực hiện. Như bạn có thể thấy, hiện đã có nhiều quốc gia trên thế giới cho phép công dân của họ đồng thời mang hai hoặc nhiều hộ chiếu từ các quốc gia khác nhau. Và các chính sách ở hầu hết các quốc gia có vẻ cũng đang trở nên ngày càng cởi mở hơn theo thời gian và xu hướng toàn cầu hóa ngày một mạnh mẽ gần đây. 

Dù vậy, bạn cũng cần hiểu rõ là, chính sách định cư của các quốc gia là khá phức tạp và luôn thay đổi theo từng kế hoạch phát triển của mỗi quốc gia từng thời điểm tương ứng. Vì thế, bạn không có thể chắc chắn rằng một cơ hội định cư đang có sẵn hôm nay sẽ luôn còn sẵn sàng vào ngày mai.

Chính phủ các quốc gia có thể thay đổi các chương trình định cư của họ bất kỳ lúc nào, ví dụ như: a chương trình sở hữu quốc tịch Síp đã bị dừng, Chương trình đầu tư định cư Mỹ – Úc  gia tăng  mức đầu tư, chương trình định cư Canada thay đổi như yêu cầu bằng cấp tiếng Anh- gần như toàn bộ các chương trình sẽ cấp thị thực Work Permit trước tiên …v/v. Do đó, bạn cần bắt tay và hành động nhanh chóng để nắm bắt ngay các cơ hội định cư sở hữu quốc tịch thứ hai khi các cơ hội này đang có sẵn như hiện nay.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI